Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 700.000VND

Tại sao không gộp Tết âm lịch cùng Tết tây?

April 25, 2017

Tại sao không gộp Tết âm lịch cùng Tết tây?

Có một vài ý kiến cho rằng, việc nghỉ Tết âm lịch quá dài sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam như: Mất cơ hội kinh doanh với nước ngoài vào những ngày Tết. Nhậu nhẹt, bài bạc nhiều, gây lãng phí. Ảnh hưởng năng suất làm việc, học tập. Khoan nói về những thứ vĩ mô, hãy nhìn vào những điều bình dị nhất xung quanh ta.

Chú xe ôm đầu ngõ, làm việc từ sáng đến tối, chỉ mong đến tết để có lý do nghỉ với gia đình.
Anh thợ xây xa nhà, chị bán rong xa quê, chắt bóp cả năm, cũng chỉ mong đến tết, khi không có ai làm việc, mới dám bỏ chút tiền mua ít quà bánh về quê cho bố mẹ gia đình.
Những người cha, người mẹ già cả, cuộc sống chẳng thiếu thốn gì, nhưng vẫn mong đến tết để đón con cháu về sum vầy.

Tết với nhiều người có thể chỉ xoay quanh chén rượu, lá bài, thức ăn ngập đầy suốt mấy ngày tết, nhưng với nhiều người, đó là thời khắc hiếm hoi họ tự cho phép mình nghỉ ngơi vài ngày, tạm bỏ lại bộn bề cuộc sống để dành trọn cho gia đình. Họ, những người ủng hộ bỏ Tết cổ truyền, hẳn không bao giờ biết được cảm giác xa quê hương, xa gia đình, nỗi nhớ nhung luôn hiện hữu nhưng không có điều kiện về với họ. Hoặc chỉ đơn giản là họ không bao giờ có cảm xúc như thế, dù có xa nhà hàng năm trời.

Với chúng tôi, dù còn trẻ, bản tính vẫn ham chơi, nhưng không bao giờ chúng tôi bỏ qua gia đình trong những ngày tết. Cuộc sống đã quá bận rộn, mệt mỏi với những lo toan, mưu tính, việc tự thưởng cho mình vài ngày nghỉ trọn vẹn với người thân liệu có quá nghiêm trọng như người ta thường chê? Hay đây chính là cơ hội để mọi người nạp lại tinh thần, để rồi lại có một năm làm việc hiệu quả hơn?

Nhật Bản là môt ví dụ điển hình. Họ đã từng quyết tâm bỏ Tết truyền thống và ăn Tết theo các nước phương tây, nhưng rồi khi đã có một nền kinh tế phát triển, những con người đó lại hoài niệm về một cái Tết như xưa, nhưng thật khó để thay đổi lại. Hòa nhập chứ không hòa tan, tại sao không nghĩ cách phát triển ngay cả khi có Tết, mà lại đòi bỏ đi những nét cổ truyền đánh quý như vậy?

Curnon - Why not?

Leave a comment