Đàn ông làm việc nhà, tại sao không?

Từ thời xa xưa người ta hay nói “Đàn ông là phải tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, chứ không phải giặt giũ, lau chùi, lo nấu ăn. Nhiều người cho rằng công việc nhà là không phải việc của họ, hay đúng hơn, đó là những công việc tầm thường, không phải mối lo của một người đàn ông. Họ nghĩ bụng, chẳng lẽ một đấng nam nhi ngoài đường hùng hổ, đầu đội trời chân đạp đất là là thế, về nhà lại cúi đầu còng lưng cọ toilet? Curnon nghĩ rằng, dù trong thời đại nào đi chăng nữa thì người đàn ông chân cũng nên biết san sẻ việc nhà cho người phụ nữ của mình.

Năm 2016, Tổ chức Số liệu Quốc gia Anh đã khảo sát và đưa ra kết luận rằng trung bình phụ nữ làm nhiều hơn đàn ông những việc không được trả lương với tổng khối lượng khoảng 60%.

Thế nên, các bạn cứ để ý mà xem. Trên các trang mạng xã hội ngày nay hễ cứ đăng ảnh một soái ca nào đó đeo chiếc tạp dề đứng nấu ăn trong bếp là các chị em ồ ạt comment và share với những caption mộng mơ về “anh chồng trong mơ” của mình.

Có 3 giả thiết được đặt ra để giải thích lý do Tại sao đàn ông không làm việc nhà:

 1. The Epistemic Hypothesis - Thuyết nhận thức:

Đơn giản là người đàn ông của bạn không nhận thức được việc gì nên làm cho ngôi nhà của bạn. Họ sẽ không để ý đến việc bạn vừa về nhà từ công ty đã xắn áo rửa tay lao vào bếp nấu cơm cho bạn. Hay là những lần dọn dẹp nhà cửa mỗi cuối tuần bở hơi tai.

 • The Motivational Hypothesis - Thuyết động lực:
 • Có thể rằng người đàn ông của bạn có rất nhiều những công việc khác cần phải hoàn thành và với việc chăm sóc nhà cửa thì họ lại chưa có đủ động lực để hoàn thành những điều đó.

 • The Structural Hypothesis - Thuyết cấu trúc:
 • Có thể người đàn ông của bạn rất nguyện ý làm những công việc ấy nhưng người quản lý của họ lại cấm họ về nhà trước 6h tối. Điều đó có nghĩa rằng họ không thể làm những điều mà họ muốn làm.

  Về các chị em, sẽ thật dễ dàng để chỉ trích nhưng điều đó là không công bằng khi quy tất cả trường hợp khác của những người đàn ông còn lại. “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, liệu lỗi có hoàn toàn nằm ở cánh đàn ông?

  Khi chị em chia sẻ việc nhà cho đối phương, bạn có bao giờ cảm thấy rất lo lắng khi bạn giao cho người chồng một gánh nặng lớn hơn, ngay cả khi anh ấy sẵn sàng - bởi vì bạn nghi ngờ anh ấy đã làm sai, hoặc một tiêu chuẩn không đủ cao. (Trong một cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ, một số phụ nữ nói rằng họ có nhiều khả năng ủy thác nhiệm vụ cho con cái hơn là vì chồng của họ vì lý do này.)

  Trong cuốn sách “Drop the ball” của Tiffany Dufu, tác giả đã tự nhận mình là một người mắc chứng “kiểm soát nhà cửa” và đang trong thời gian “chữa bệnh”. Cụ thể hơn, đây không phải là chủ nghĩa phân biệt giới tính, vì không có sự so sánh phụ nữ với những người đàn ông chỉ biết ở nhà và xem bóng đá, nhưng sự phân biệt giới tính đã nuôi dạy nội tâm của người phụ nữ xem ngôi nhà của họ như một "dấu ấn danh giá".

  Dufu cho rằng, phụ nữ chúng ta quá để tâm và nâng cao giá trị trong khi thực ra những điều ấy chả nói lên điều gì về bạn (ví dụ như nhà cửa, con cái ), bởi vì chúng ta đã được giáo dục rằng những điều đó sẽ thể hiện nên giá trị và con người của bạn. Còn đàn ông thì không. Chỉ đơn giản là họ không quan tâm và gắn giá trị của bản thân vào những điều đó.

  Theo nghiên cứu gần đây của một Đại học tại bang Florida (Mỹ) đã chứng minh rằng, chồng giúp vợ làm việc nhà, mà cụ thể là công việc rửa bát, sự nghiệp sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn những người còn lại. Nghe qua thì có vẻ kỳ lạ, nhưng nghiên cứu này đã được thử nghiệm trên 51 người lập gia đình. Kết quả là những người đàn ông dành toàn tâm toàn ý cho việc rửa bát đã tự giúp mình tăng độ hứng khởi lên 25% và giảm căng thẳng xuống 27%.

  Đàn ông giúp đỡ gia đình làm việc nhà không chỉ toát ra vẻ đẹp vô cùng nam tính, tạo được thiện cảm đối với mọi người xung quanh mà còn tốt cho sự nghiệp. Đồng thời, chị em phụ nữ cũng nên tin tưởng và kiên nhẫn với các anh nhé. Vì điều này sẽ giúp đỡ được các chị em có thêm nhiều thời gian cho bản thân và cuộc sống của mình hơn. Vậy thì, cánh mày râu còn chờ gì nữa mà không xắn tay lên chia sẻ việc nhà cùng phái đẹp?