Hà Nội. Tại sao lại không vội?

Hà Nội, Tại sao lại không vội? Hà Nội có lẽ là một thành phố kì quặc nhất trên đất nước này. 5 ngày 1 tuần, vài tiếng mỗi ngày, Hà Nội luôn chật chội, đông đúc, còi xe khói bụi bủa vây, xen lẫn bao tiếng chửi rủa của ông bác vừa định vượt đèn đỏ mà không được, tiếng quát tháo vì chen chúc nhau, tiếng khóc của em bé có lẽ vẫn đang thèm ngủ mà bị dựng dậy lao ra bon chen cùng cha mẹ. Hà Nội là những con đường không được sạch sẽ cho lắm, mưa nhiều thì vẫn ngập, hè đến thì như thiêu như đốt, chưa kể đến những chi phí đắt đỏ vô lý không đâu bằng.

Nhưng giữa bao điều xấu xa như thế, có bao giờ bạn nhận ra chỉ vì lạc trôi theo hỉ nộ ái ố mà bạn bỏ qua rất nhiều điều thú vị của Hà Nội không?

Với tôi, Hà Nội là một thành phố đáng yêu, dù không dễ để yêu được cô hot gơn đỏng đảnh khó chiều này. Cô ấy ẩn giấu những điều ngọt ngào, quyến rũ của mình trong một vỏ bọc cáu bẳn, cau có của mình. Thật khó để tìm điểm đáng yêu của Hà Nội nếu không tinh ý và sống đủ lâu ở cái đất Kinh Kỳ này, vì nó sẽ bất chợt hiện ra, chớp nhoáng, nhưng đầy mê hoặc. Có lẽ, không ít người thỉnh thoảng, giống như tôi, bắt gặp đâu đó ở Hà Nội những cảnh đẹp ngỡ ngàng. Nhiều khi chỉ đơn giản là cô gánh hàng rong cười tươi vì hết sạch hàng, em bé cười tươi ăn kem, hay bà cụ móm mém ngồi bên đường ngắm người qua lại.

Hà Nội cứ mãi xô bồ nhộn nhịp, nhưng rồi vào một giây phút nào đó, ta nhận thấy những điều bình dị đầy thu hút của nó, để rồi ta cứ mãi chìm đắm với tình yêu nơi này.

Curnon - Why not?