Tại sao không đọc sách?

 

Một con số đáng buồn hiện nay đó là trung bình một người Việt đọc 4 cuốn sách/ năm, mỉa mai thay là 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1,2 cuốn là sách khác. Trong khi sách luôn có giá trị rất lớn về nhiều mặt, vậy thì tại sao chúng ta không đọc sách ngay từ bây giờ?

Trước tiên, hãy cùng Curnon xem qua “Tuyển tập 101 lý do nên đọc sách” mà chúng tôi đã thu thập khi tìm kiếm trên Google:

 1. Nâng cao kiến thức
 2. Cải thiện khả năng tư duy, phân tích
 3. Mở rộng vốn từ ngữ
 4. Tăng cường khả năng ghi nhớ
 5. Giảm stress
 6. Nguồn giải trí lành mạnh
 7. Cải thiện khả năng viết lách

 1. Tiết kiệm chi tiêu
 2. Tăng khả năng điều khiển cảm xúc
 3. Kích thích tinh thần
 4. Tăng tuổi thọ (???)

Đó chính là những lợi ích của việc đọc sách.

Hấp dẫn chứ?

Không hề.

Thành thật mà nói, nhiều khi đọc sách khá nhàm chán (hoặc là L-Ư-Ờ-I) với những bạn trẻ có cuộc sống xoay quanh những lần lân la cà phê phố xá, lượn lờ trên những cung đường hay bay nhảy ở 1 nơi xa lắc xa lơ nào đó. Lựa chọn đọc - sách - để - giải - trí luôn bị bỏ xó như những bộ quần áo mẹ bạn mua cho năm bạn 17 tuổi.

Quay lại vấn đề, bạn hãy cứ thoả sức nghịch ngợm và tìm tòi trong thế giới của bạn. Nhưng tôi tin rằng, cuộc chơi sẽ có hồi kết thúc, những cung đường sẽ có lúc nhàm chán, nếu lúc đó xảy ra, hãy thử chọn 1 cuốn sách mà bạn thấy hứng thú rồi đọc nhé?

Một chút gợi ý dành cho bạn:

 1. Hãy tìm quyển sách mà bạn thấy hay ho (từ bộ phim yêu thích, câu chuyên được kể lại, vân vân và mây mây, hoặc thậm chí bạn thấy hứng thú và tò mò vì cái tiêu đề thôi cũng được)
 2. Chọn một nơi thật yên tĩnh và thoải mái (hoặc không nếu bạn tự tin với khả năng tập trung của mình)
 3. Tắt chuông điện thoại (như trên)

Và cuốn sách sẽ làm những công việc còn lại. (Hoặc không - Cái này tuỳ cảm  nhận mỗi người nhỉ?)

Sách luôn chứa đựng nhiều điều bất ngờ mà không ai trong chúng ta có thể lường trước được, như một kho báu với những ô khoá ẩn giấu khắp mọi nơi trong một căn phòng bí hiểm, đang vẫy tay mời gọi bạn đến khám phá. Mà hay ho hơn nữa, tuỳ vào cảm xúc của bạn khi đọc sách (hoặc tiểu thuyết nói chung), mà sách sẽ được biến hoá, thay đổi để an ủi, vỗ về bạn.    

Sách đôi khi sẽ là người bạn tâm giao gối đầu trong những ngày cô đơn buồn bã không muốn giao tiếp với ai. Nhưng lắm lúc sách lại là người thầy dạy dỗ ta một cách hiền từ và dịu dàng. Nhiều khi vô tình sách lại trở thành mối tình đầu của hồi còn trẻ dại, khiến ta bồi hồi quyến luyến mãi không rời.

Hãy nghĩ như này, nếu bạn đi du ngoạn, bạn trải nghiệm khắp nơi bằng chính sức trẻ và trái tim của bạn, thì khi đến với sách, bạn sẽ có khả làm điều đó trong thế giới quan của người khác. Tức là bạn sẽ được nhìn bằng mắt của người khác, nghe bằng tai của người khác, cảm nhận bằng tâm hồn người khác.

Và nếu bạn đã bị cuốn vào thế giới của những câu chữ, thăm thú khắp ngõ ngách bằng trí tưởng tượng của mình, thì cũng đừng quên quay lại và chia sẻ cho Curnon về những trải nghiệm, ấn tượng và quyển sách mà bạn lựa chọn nhé.

Curnon - Why not?